Loading...

Doanh nhân 10 năm oan sai được bồi thường 264 triệu đồng

loading...
Ngày đăng: 20/11/2018

Vị doanh nhân nói việc cấm đi khỏi nơi cư trú khiến công việc đình trệ. Ảnh: Hoàng Táo

Vị doanh nhân nói việc cấm đi khỏi nơi cư trú khiến công việc đình trệ. Ảnh: Hoàng Táo

Ngày 19 và 20/11, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên dân sự sơ thẩm xử vụ kiện đòi bồi thường do oan sai giữa nguyên đơn là ông Dương Văn Hoà (61 tuổi, trú thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh) và bị đơn là Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Toà triệu tập 21 người làm chứng, là các cựu chiến binh, công nhân,và đối tác của ông Hoà. Ngoài ra, khoảng 40 người dân khác ở nơi cư trú của ông Hoà cũng thuê ôtô hoặc đi xe máy đến dự toà.

Tại Toà, ông Hoà cho rằng năm 2007, VKS Quảng Trị phê chuẩn quyết định khởi tố ông về tội Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật, là oan sai. Trước đó, ông Hoà, là giám đốc công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Thuận Thành (trụ sở tại Gio Linh), cung cấp 300 con bò giống cho dự án giảm nghèo miền Trung, thực hiện tại hai huyện Hướng Hoá và Đăkrông. Cùng lúc này, dịch lở mồm long móng xảy ra trên diện rộng ở sáu huyện thị tại Quảng Trị.

Vị đại diện bị đơn cho rằng không kê biên, tịch thu tài sản là các vườn cây nên không bồi thường. Ảnh: Hoàng Táo

Vị đại diện bị đơn cho rằng không kê biên, tịch thu tài sản là các vườn cây nên không bồi thường. Ảnh: Hoàng Táo

Năm 2008, ông Hoà bị TAND Quảng Trị xử sơ thẩm, phạt 18 tháng tù. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, TAND Tối cao yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau ba lần tống đạt cáo trạng, TAND tỉnh Quảng Trị trả hồ sơ cho VKS tỉnh Quảng Trị, cho rằng không đủ chứng cứ buộc tội. Cuối năm 2009, VKS tỉnh Quảng Trị đình chỉ điều tra với ông Hoà vì hành vi không cấu thành tội phạm. Tháng 8/2017, VKS Quảng Trị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, vì hành vi của ông Hoà không cấu thành tội phạm.

Ông Hoà yêu cầu bồi thường gần 18 tỷ đồng cho các khoản tổn thất tinh thần, sức khoẻ, riêng việc công ty cung cấp con giống và cây giống với sáu vườn ươm bị phá sản là 16 tỷ đồng.

Công ty của ông Hoà làm ăn ngày càng phát triển do đặt “uy tín làm đầu, chất lượng trên hết”. Đến 2007, công ty ông Hoà có vườn ươm ở Gio Linh, Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị), Bình Dương và Lào. Ông Hoà nói việc mở vườn ươm bốn ha tận nước bạn Lào minh chứng cho quy mô công ty của ông.

Sau bốn lần thương lượng đền bù, VKS Quảng Trị chỉ đồng ý bồi thường 264 triệu đồng, gồm tiền tổn thất tinh thần trong 3.685 ngày oan sai và một số khoản nhỏ khác. VKS cho rằng họ không kê biên tịch thu tài sản là các vườn ươm nên từ chối bồi thường thiệt hại cho các vườn ươm.

Ông Hoà bỏ về khi Thẩm phán đang đọc bản án. Ảnh: NV

Ông Hoà bỏ về khi Thẩm phán đang đọc bản án. Ảnh: NV

Từ năm 2007 đến 2009, ông Hoà liên tục bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra. Năm 2008, thấy nhiều tài sản có dấu hiệu hư hỏng, đối tác đòi phá bỏ hợp đồng, ông Hoà nhiều lần có đơn xin rời khỏi nơi cư trú để kinh doanh, nhưng không được chấp nhận. Ông Hoà cho rằng việc này khiến kinh doanh ngưng trệ, phá sản.

Kết thúc phiên xử, TAND tỉnh Quảng Trị cho rằng ông Hòa không đủ chứng cứ chứng minh thiệt hại, lệnh cấm rời khỏi nơi cư trú không ảnh hưởng đến kinh doanh của ông. Vì vậy, HĐXX tỉnh Quảng Trị buộc VKS cùng cấp bồi thường cho ông 264 triệu đồng.

Khi Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đang tuyên án thì ông Hòa đứng dậy bỏ về, la ó phản đối.

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/doanh-nhan-10-nam-oan-sai-duoc-boi-thuong-264-trieu-dong-3842163.html

Loading...