Loading...

Dân quân do Mỹ hậu thuẫn tấn công cứ điểm của IS ở Syria

loading...
Ngày đăng: 13/09/2018

Các tay súng thuộc lực lượng SDF. Ảnh: AFP.

Các tay súng thuộc lực lượng SDF. Ảnh: AFP.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ngày 10/9 phát động cuộc tấn công nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria, theo CNN.

Động thái của SDF là một phần của đợt tổng tấn công được liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu triển khai tại khu vực xung quanh thị trấn Hajin, nằm bên bờ đông sông Euphrates, cách biên giới Iraq khoảng 24 km.

Trong đợt tấn công, dân quân người Kurd và các tay súng người Arab của SDF sẽ được không quân và pháo binh Mỹ yểm trợ tích cực. Lầu Năm Góc khẳng định liên quân ngày 12/9 cũng tiến hành 10 cuộc tấn công nhằm hỗ trợ đợt đột kích của SDF.

“Cuộc chiến sẽ rất khó khăn. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một số thủ lĩnh cấp cao của IS đang có mặt tại đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố.

Trước đó, liên quân ngày 9/9 phát động ba cuộc tấn công, phá hủy một doanh trại huấn luyện, một trung tâm chỉ huy và kiểm soát của phiến quân tại khu vực gần thị trấn Hajin.

Địa bàn của IS tại miền đông Syria đã bị thu hẹp đáng kể từ đầu tháng 5, khi SDF chiến dịch đẩy những kẻ cực đoan ra khỏi khu vực.

IS từng kiểm soát hơn một phần ba lãnh thổ Syria và một phần ba lãnh thổ Iraq, cùng khoảng 10 triệu dân. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp trước liên quân do Mỹ dẫn đầu cùng quân đội Syria được Nga hậu thuẫn, đánh mất các thành trì quan trọng tại Iraq và chỉ còn co cụm tại một vùng sa mạc hẻo lánh ở tây nam và khu vực gần Deir Ezzor ở miền đông Syria.

IS vẫn kiểm soát một khu vực ở miền đông Syria (màu cam). Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

IS vẫn kiểm soát một khu vực ở miền đông Syria (màu cam). Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/dan-quan-do-my-hau-thuan-tan-cong-cu-diem-cua-is-o-syria-3808724.html

Loading...