Loading...

Đại diện ‘áo vàng’ Pháp bị dọa giết nếu đàm phán với chính phủ

loading...
Ngày đăng: 04/12/2018

Một người phụ nữ bị thương sau khi phe áo vàng đụng độ với cảnh sát ở Khải Hoàn Môn hôm 1/12. Ảnh: AP.

Một người phụ nữ bị thương sau khi phe “áo vàng” đụng độ với cảnh sát ở Khải Hoàn Môn hôm 2/12. Ảnh: AP.

Đại diện của phe “áo vàng” đã không xuất hiện tại cuộc gặp với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự kiến diễn ra hôm nay, theo BBC. Tổng thống Emmanuel Macron trước đó yêu cầu Thủ tướng Philippe và các chính trị gia đối lập gặp đại diện của phe “áo vàng” trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng sau cuộc bạo loạn ở Paris cuối tuần qua.

Một số đại diện của nhóm cho biết họ bị những người biểu tình có quan điểm cứng rắn dọa giết, cảnh báo họ không được tham gia các cuộc đàm phán với chính phủ. Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nunez trước đó khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp để chấm dứt bạo loạn là chưa cần thiết.

Cuộc biểu tình ban đầu nhằm phản đối tăng thuế xăng dầu đã lan rộng thành phong trào phản đối chi phí sinh hoạt gia tăng trên khắp nước Pháp. Bộ Nội vụ Pháp ước tính 136.000 người đã tham gia biểu tình trên cả nước hôm 2/12. Biểu tình đã khiến ba người chết, hơn 260 người bị thương và hơn 400 người bị bắt.

Tại thủ đô Paris, người biểu tình trong phong trào “áo vàng”dựng chướng ngại vật trên các con phố ở Paris, đốt xe và thùng rác, ném đá vào cảnh sát, phá cửa hàng và vơ vét đồ đạc. Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech cho biết nhà chức trách phải đối mặt với tình trạng “bạo lực và cực đoan chưa từng thấy”. Tuy nhiên, tại những khu vực khác của nước Pháp, biểu tình diễn ra rất ôn hòa.

Bạo loạn đã tạo ra tình trạng bất ổn nghiêm trọng nhất ở Paris từ năm 1968, đồng thời đặt ra thách thức lớn nhất với Macron trong 18 tháng nhiệm kỳ. Macron cáo buộc các đối thủ chính trị đứng sau phong trào “áo vàng” để cản trở chương trình cải cách của ông.

Lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen cảnh báo Macron có thể trở thành tổng thống đầu tiên ra lệnh nổ súng nhằm vào người dân trong 50 năm qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester nói với các phóng viên rằng Thủ tướng Philippe sẽ có “động thái hòa giải mạnh mẽ” trong những ngày tới nhưng không công bố chi tiết.

Những người mặc áo khoác vàng trong biểu tình ở Pháp

 
 

Những người mặc áo khoác vàng trong biểu tình ở Pháp

Chân dung người biểu tình. Video: BBC.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/dai-dien-ao-vang-phap-bi-doa-giet-neu-dam-phan-voi-chinh-phu-3848976.html

Loading...