Loading...

Đặc nhiệm chặn đứng tham vọng hạt nhân của phát xít Đức qua đời

loading...
Ngày đăng: 23/10/2018

Joachim Roenneberg tại một sự kiện ở London năm 2013. Ảnh: Reuters.

Joachim Roenneberg tại một sự kiện ở London năm 2013. Ảnh: Reuters.

Joachim Roenneberg, người chỉ huy nhóm đặc nhiệm của phe Đồng minh thực hiện chiến dịch tập kích táo bạo vào cơ sở hạt nhân của phát xít Đức năm 1943, qua đời hôm 21/10 ở tuổi 99, AP hôm qua dẫn thông báo từ chính quyền Na Uy.

“Roenneberg là một trong những chiến binh vĩ đại nhất của chúng tôi. Lòng can đảm của ông đã đóng góp rất lớn vào chiến dịch tấn công phá hoại thành công nhất trong lịch sử Na Uy”, Thủ tướng Erna Solberg tuyên bố.

Năm 1943, Roenneberg khi đó mới 23 tuổi được Cơ quan Tác chiến Đặc biệt của Anh (SOE) chọn làm chỉ huy chiến dịch “Gunnerside” nhằm phá hủy nhà máy sản xuất nước nặng được phát xít Đức bảo vệ nghiêm ngặt ở miền nam Na Uy. Nhà máy này có vai trò rất quan trọng trong tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân của phá xít Đức.

Trong một bộ phim tài liệu năm 2014, Roenneberg kể lại rằng nhóm của ông đã nhảy dù xuống một ngọn núi đầy tuyết, sau đó xâm nhập vào nhà máy và đặt mìn nổ tung dây chuyền sản xuất. Khi đặt mìn, chính tay Roenneberg đã giảm thời gian hẹn giờ xuống chỉ còn vài chục giây để đảm bảo vụ nổ chắc chắn diễn ra, nhưng cũng khiến ông có ít thời gian hơn để rút lui.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhóm đặc nhiệm phải trượt tuyết vượt hàng trăm km để trốn chạy và cuối cùng đã đến được quốc gia trung lập Thụy Điển. Nhà máy sản xuất nước nặng bị phá hủy hoàn toàn, chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của phát xít Đức cũng không bao giờ được hoàn thành.

Thị trấn Aalesund, quê nhà của Roenneberg, hôm qua treo cờ rủ để tưởng nhớ ông. Người dân cũng đến đặt hoa tại tượng đài Roenneberg để vinh danh người anh hùng này.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/dac-nhiem-chan-dung-tham-vong-hat-nhan-cua-phat-xit-duc-qua-doi-3827884.html

Loading...