Loading...

Cựu quốc vụ khanh Pháp hầu tòa vì cáo buộc tấn công tình dục

loading...
Ngày đăng: 24/10/2018

Cựu quốc vụ khanh đặc trách dịch vụ công Pháp Georges Tron. Ảnh: AFP.

Cựu quốc vụ khanh đặc trách dịch vụ công Pháp Georges Tron. Ảnh: AFP.

Cựu quốc vụ khanh đặc trách dịch vụ công của Pháp Georges Tron hôm qua bị đưa ra xét xử với cáo buộc cưỡng bức và tấn công tình dục hai nữ nhân viên tại tòa thị chính ở Draveil, phía nam Paris, nơi ông giữ chức thị trưởng, Guardian đưa tin. Hai người này cho biết Tron ép họ mát-xa chân, sau đó thực hiện hành vi đồi bại.

Chính trị gia 61 tuổi từ chức vào năm 2011 dưới thời cựu tổng thống Nicolas Sarkozy sau khi bị cáo buộc. Tuy nhiên, ông khẳng định mình “hoàn toàn vô tội” trước tòa. Brigitte Gruel, người phụ trách văn hóa của tòa thị chính, đồng thời bị cáo buộc hỗ trợ và tham gia các vụ tấn công tình dục, cũng phủ nhận liên quan.

Gruel cho biết cô đã sống “7 năm đáng sợ” từ khi vụ kiện bắt đầu. Trong khi đó, Tron tuyên bố đây là một âm mưu của các đối thủ chính trị cánh hữu. Hai người này có thể đối mặt với mức án 20 năm tù nếu bị kết tội.

Cáo buộc đối với Tron đưa ra vài ngày sau khi Dominique Strauss-Kahn, cựu giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) người Pháp, bị bắt do nghi ngờ cố tìm cách cưỡng bức một nhân viên khách sạn ở New York vào tháng 5/2011. Hai cựu nhân viên tòa thị chính Draveil cho biết sự việc này đã giúp họ có động lực lên tiếng.

Họ mô tả các vụ tấn công của Tron giống như một loại “nghi lễ” mà phụ nữ bị mắc kẹt và không dám phản ứng lại. Cả hai đều bị trầm cảm và từng cố tự sát. Vụ kiện sau đó trở thành động lực cho những người phụ nữ dám lên tiếng chống lại các chính trị gia quyền lực ở Pháp.

Phiên xét xử đầu tiên vào năm ngoái đã bị cắt ngắn và thay đổi lịch trình sau khi có ý kiến khiếu nại rằng làn sóng phản đối dữ dội đối với các trường hợp tấn công tình dục sau vụ kiện nhà sản xuất Hollywood Harvey Weinstein khiến thủ tục tố tụng gặp khó khăn. Phiên xét xử mới dự kiến kéo dài 4 tuần.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuu-quoc-vu-khanh-phap-hau-toa-vi-cao-buoc-tan-cong-tinh-duc-3828374.html

Loading...