Loading...

Cố vấn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói tay Thái tử Arab Saudi ‘dính máu’ nhà báo

loading...
Ngày đăng: 24/10/2018

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại hội nghị đầu tư ở Riyadh ngày 23/10. Ảnh: AFP.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tại hội nghị đầu tư ở Riyadh ngày 23/10. Ảnh: AFP.

“Thật là đáng xấu hổ khi Thái tử Mohammed bin Salman dính líu đến vụ này. Ít nhất 5 thành viên trong nhóm thực hiện vụ sát hại là cánh tay phải của Salman. Họ không thể hành động mà không có ý kiến từ ông ấy”, Ilnur Cevik , cố vấn cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, viết trong một bài xã luận cho báo địa phương Yeni Birlik.

“Ngay cả khi Tổng thống Mỹ Trump cứu Salman thì trong con mắt của thế giới, ông ấy vẫn là người đáng nghi với máu của Khashoggi dính trên tay”, Cevik viết.

Cevik là một trong nhiều cố vấn của Erdogan và không phải là người nổi bật. Reuters đánh giá đây là bình luận thẳng thừng nhất từ một phụ tá của Erdogan về mối liên quan giữa Thái tử Arab Saudi với cái chết của nhà báo.

Không rõ liệu bài viết có phản ánh quan điểm của Erdogan hay không. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/10 phát biểu trước quốc hội, nhấn mạnh cần đưa tất cả những người chịu trách nhiệm – từ người ra lệnh cho đến những người hành sự – ra đối mặt với công lý.

Jamal Khashoggi, người nhiều lần chỉ trích chính phủ Arab Saudi, biến mất vào ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để lấy giấy tờ kết hôn. Riyadh ban đầu nói rằng không biết tung tích Khashoggi nhưng hơn hai tuần sau thừa nhận Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán vì “một cuộc tranh luận biến thành ẩu đả”. Họ bắt 18 người và sa thải 5 quan chức cấp cao, trong đó có Saud al-Qahtani – phụ tá hàng đầu của Thái tử.

Lời giải thích của Arab Saudi đã vấp phải sự hoài nghi và những lời chỉ trích từ Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây. Tổng thống Mỹ Trump hôm 23/10 nói rằng đây là “vụ che đậy tồi tệ nhất”.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/co-van-tong-thong-tho-nhi-ky-noi-tay-thai-tu-arab-saudi-dinh-mau-nha-bao-3828923.html

Loading...