Loading...

Cảnh sát Pháp cởi mũ bảo hiểm làm hòa với người biểu tình

loading...
Ngày đăng: 04/12/2018

Cảnh sát Pháp cởi mũ bảo hiểm làm hòa với người biểu tình

 
 

Cảnh sát Pháp cởi mũ bảo hiểm làm hòa với người biểu tình

Cảnh sát chống bạo động tại thành phố Pau, tỉnh Pyrénées-Atlantiques, Pháp cởi mũ bảo hiểm làm hòa với người biểu tình. Video: Sud Ouest.

Đám đông người biểu tình tham gia phong trào “áo khoác vàng” kéo đến tòa thị chính thành phố Pau, tỉnh Pyrénées-Atlantiques vào ngày 1/12, dự định xâm nhập vào khu vực diễn ra cuộc họp của hội đồng thành phố. Khoảng 20 cảnh sát với trang bị chống bạo động được điều đến hiện trường, sẵn sàng trấn áp nếu nhóm biểu tình có hành vi quá khích.

Để hạ nhiệt căng thẳng, chỉ huy nhóm cảnh sát yêu cầu các chiến sĩ cởi mũ bảo hiểm của mình theo yêu cầu từ phía người biểu tình, Sud Ouest đưa tin. Người biểu tình vỗ tay và hát quốc ca Pháp khi cảnh sát cởi mũ bảo hiểm, sau đó giải tán trong trật tự.

Tuy nhiên tình hình trật tự tại thành phố Paul không duy trì lâu sau hành động làm hòa của nhóm cảnh sát tại tòa thị chính. Ngày 3/12, làn sóng bạo lực mới bùng phát khi các học sinh trung học tham gia biểu tình.

Các cuộc biểu tình của phong trào “áo khoác vàng” bắt đầu từ ngày 17/11, phản đối việc chính phủ Pháp tăng thuế nhiên liệu nhằm buộc người dân chuyển sang sử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường. Người biểu tình mặc áo khoác vàng giống loại áo mà các tài xế tại Pháp phải để trong xe và mặc trong trường hợp dừng xe khẩn cấp.

Xung đột nổ ra giữa 5.000 cảnh sát chống bạo động và 8.000 người biểu tình trong cuộc biểu tình lớn nhất thập kỷ ở Paris khởi phát từ Khải Hoàn Môn tại trung tâm thành phố vào cuối tuần trước. Nhiều tuyến đường bị phong tỏa, nhiều địa điểm du lịch bị đóng cửa.

Cảnh sát sử dụng với hơi cay, lựu đoạn choáng và vòi rồng để giải tán đám đông. Những người biểu tình dựng chướng ngại vật, đốt xe và thùng rác, ném đá vào cảnh sát, phá cửa hàng và vơ vét đồ đạc. Một người thiệt mạng, 133 người bị thương và hơn 400 người bị bắt giữ trong hai ngày 1/12 và 2/12.

Vị trí thành phố Pau, tỉnh Pyrénées-Atlantiques, Pháp trên bản đồ (đánh dấu đỏ). Ảnh: Google.

Vị trí thành phố Pau, tỉnh Pyrénées-Atlantiques, Pháp trên bản đồ (đánh dấu đỏ). Ảnh: Google.

Nguyễn Tiến

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/canh-sat-phap-coi-mu-bao-hiem-lam-hoa-voi-nguoi-bieu-tinh-3848787.html

Loading...