Loading...

Bóng cười tàn phá sức khỏe người sử dụng như thế nào?

loading...
Ngày đăng: 24/09/2018

Điều tra vụ án 7 người chết sau đêm nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), nhà chức trách đã thu được bóng cười và một số viên nén nghi ma tuý tại khu vực này.

VnExpress giới thiệu bài viết về tác hại của bóng cười do thượng tá Bùi Đức Thiêm (Phó trưởng Phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an) phân tích.

Khu vực bán những quả bóng giá 200.000 đồng trên lối vào sân khấu tại Công viên nước Hồ Tây vào đêm 16/9. Ảnh: P.A.

Khu vực bán những quả bóng giá 200.000 đồng trên lối vào sân khấu tại Công viên nước Hồ Tây vào đêm 16/9. Ảnh: P.A.

Mấy năm trở lại đây, để có đông khách hàng, nhất là thanh thiếu niên đến với các cơ sở vui chơi, giải trí, nhiều chủ vũ trường, quán bar, quán karaoke… đã sử dụng nhiều cách thức, chiêu trò để lôi kéo. Một trong số đó là bán và tổ chức cho khách sử dụng bóng cười.

Bóng cười thực chất là một loại bóng bay được bơm khí N2O (Dinitơ monoxit hay Nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào cơ thể có khả năng tác động, kích thích mạnh lên một vài điểm của hệ thần kinh. Nó tạo cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái cho người sử dụng trong vài chục giây đến một phút.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi lại loạng choạng, gây ra rối loại khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loại giấc ngủ, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, thiếu máu lên não.

Pháp luật tuy không có điều luật cụ thể nào cấm sử dụng bóng cười (có chứa chất N2O) song việc mua bán, sử dụng bóng cười để hít trực tiếp vào cơ thể người là không đúng mục đích, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vì N2O chỉ được cấp phép để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế – xã hội mà không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

N2O có tính độc hại cao, nhất là đối với sức khỏe con người nên thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, được Chính phủ giao cho Bộ Công thương quản lý. Cụ thể, N2O có số thứ tự số 120, thuộc Phụ lục II, nằm trong Nghị định số 113/2017 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Theo luật, việc xuất nhập khẩu, mua bán hóa chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế – xã hội… phải được thực hiện theo những quy định chặt chẽ của pháp luật.

Nghị định số 115/2016 cho phép phạt tiền 12-20 triệu đồng với một trong các hành vi vi phạm sau: sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh mà không có giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất theo quy định; sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh khi giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất đã cấp đã hết hiệu lực.

Phạt tiền 20-25 triệu đồng với hành vi tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý có thẩm quyền đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất.

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/bong-cuoi-tan-pha-suc-khoe-nguoi-su-dung-nhu-the-nao-3813556.html

Loading...