Loading...

Arab Saudi cam kết tìm ra sự thật vụ Khashoggi bị giết

loading...
Ngày đăng: 23/10/2018

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel bin Ahmed Al-Jubeir tại cuộc họp với người đồng cấp Indonesia ở Jakarta hôm nay. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel bin Ahmed Al-Jubeir tại cuộc họp với người đồng cấp Indonesia ở Jakarta hôm nay. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi cam kết điều tra toàn diện, đầy đủ và sự thật sẽ được tìm ra, những người phải chịu trách nhiệm sẽ bị đưa ra ánh sáng”, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay ở Jakarta khi đề cập đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi, theo Reuters. Ông Jubeir đang có chuyến thăm chính thức đến Indonesia.

Khashoggi, một nhà báo thường xuyên chỉ trích chính quyền và giới lãnh đạo Arab Saudi, biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần phủ nhận, Arab Saudi hôm 21/10 xác nhận Khashoggi đã chết bên trong lãnh sự quán nhưng không biết thi thể hiện ở đâu.

Theo Jubeir, Arab Saudi đã cử một đội đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra chung và “tìm ra bằng chứng vụ giết người”.

“Chúng ta sẽ thấy rằng các quy trình và cơ chế đang được áp dụng để đảm bảo những việc tương tự không bao giờ lặp lại”, Ngoại trưởng Arab Saudi nói thêm, nhấn mạnh rằng Arab đã bắt 18 người và sa thải 6 quan chức trong cuộc điều tra về cái chết của Khashoggi.

Reuters hôm nay dẫn nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Khashoggi bị sát hại theo lệnh của Saud al-Qahtani, trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed. Sau khi lăng mạ Khashoggi qua cuộc gọi trực tuyến trên Skype, al-Qahtani chỉ thị cho các đặc vụ “xử lý” nhà báo này và “mang đầu ông ta về”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chiều nay dự kiến phát biểu trước quốc hội nhằm tổng hợp kết quả điều tra và bằng chứng của cảnh sát, cũng như các thông tin được ông mô tả là “sự thật trần trụi” trong vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/arab-saudi-cam-ket-tim-ra-su-that-vu-khashoggi-bi-giet-3828176.html

Loading...