Loading...

Anh xác định nghi phạm thứ ba trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

loading...
Ngày đăng: 28/09/2018

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal trước khi bị đầu độc. Ảnh: Telegraph.

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal trước khi bị đầu độc. Ảnh: Telegraph.

Cảnh sát Chống khủng bố và các lực lượng an ninh Anh tin rằng nghi phạm thứ ba trong vụ ám sát cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal từng đến Salisbury với mục đích trinh sát trước khi tiến hành vụ đầu độc, Telegraph hôm nay đưa tin.

Theo tờ báo Anh, giới chức nước này đã theo dõi nghi phạm thứ ba và nghi ngờ anh ta có vai trò thám thính, thu thập thông tin về khu dân cư, nơi ở của Skripal tại Salisbury để giúp hai nghi phạm còn lại lên kế hoạch ám sát.

Cảnh sát Anh từ chối bình luận về thông tin trên.

Hồi đầu tháng, chính quyền Anh cáo buộc hai công dân Nga tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là hai nghi phạm thực hiện vụ ám sát cựu điệp viên Skripal. Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng tình báo quân sự Nga chủ mưu vụ tấn công.

Hai công dân Nga sau đó xuất hiện trên kênh truyền hình RT, khẳng định họ có đến Salisbury vào ngày vụ đầu độc xảy ra nhưng là để du lịch. Họ cũng phủ nhận có liên quan tới tình báo quân sự Nga.

Trang điều tra trực tuyến Bellingcat có trụ sở ở Anh ngày 24/9 công bố thông tin rằng người tự nhận có tên Ruslan Boshirov thực ra là Anatoliy Chepiga, đại tá hiện phục vụ trong Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), đơn vị Skripal từng làm việc.

Alexander Petrov (trái) và Ruslan Boshirov xuất hiện trên truyền hình Nga ngày 13/9. Ảnh chụp màn hình.

Alexander Petrov (trái) và Ruslan Boshirov xuất hiện trên truyền hình Nga ngày 13/9. Ảnh chụp màn hình.

Bellingcat cho biết họ xác định danh tính thật của Boshirov bằng cách tới các học viện quân sự ở miền Viễn Đông Nga, nơi hai nghi phạm có khả năng từng theo học. Họ tìm thấy bức ảnh một người đàn ông trong bộ đồ ngụy trang tên là Chepiga giống với Boshirov. Các phóng viên cũng thu được dữ liệu hộ chiếu của Chepiga, trong đó ảnh nhận dạng giống Boshirov.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi những thông tin trên là “tin giả” nhằm đánh lạc hướng chú ý của công chúng.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok hôm 4/3 tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh, và hôn mê nhiều tuần. Cha con Skripal đã xuất viện và đang hồi phục, nhưng quan hệ giữa Anh và Nga vẫn căng thẳng sau sự việc.

Skripal, 66 tuổi, bị bắt năm 2004 và lĩnh án 13 năm tù năm 2006 vì hoạt động gián điệp cho Anh, sau đó được thả tự do trong một cuộc trao đổi điệp viên. Skripal chuyển tới Anh tị nạn và sống âm thầm cho tới khi bị đầu độc.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/anh-xac-dinh-nghi-pham-thu-ba-trong-vu-dau-doc-cuu-diep-vien-nga-3816438.html

Loading...