Loading...

Anh tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực để đối phó Nga

loading...
Ngày đăng: 18/02/2019

Một máy bay tuần thám P8 Poseidon của Anh. Ảnh: UKDJ.

Một máy bay tuần thám P8 Poseidon của Anh. Ảnh: UKDJ.

“Dù luôn rèn luyện kỹ năng chiến đấu ở điều kiện thời tiết dưới 0 độ, học hỏi từ các đồng minh lâu đời như Na Uy và theo dõi những mối đe dọa từ tàu ngầm bằng máy bay tuần thám Poseidon, chúng tôi vẫn luôn cảnh giác trước mọi thách thức mới”, Sptunik ngày 17/2 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson khi thăm một căn cứ của thủy quân lục chiến Anh đóng tại Na Uy.

Theo Williamson, thủy quân lục chiến Anh sẽ triển khai hơn 1.000 binh sĩ tới Na Uy mỗi năm trong 10 năm tới để huấn luyện theo thỏa thuận giữa hai quốc gia. Ngoài ra, 9 máy bay P8 Poseidon cũng sẽ được điều tới căn cứ Lossiemouth của không quân Anh tại Scotland vào năm 2020 để trinh sát bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực.

“Các máy bay tuần thám P8 Poseidon mới sẽ được sử dụng để kiềm chế hoạt động của Nga trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh.

Williamson từng nhiều lần bày tỏ lo ngại trước việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực. Trước đó, London cũng cho rằng các hoạt động hàng hải tại Bắc Cực có thể bị giới hạn do những hành động của Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt xây dựng quân sự của NATO tại Bắc Cực và mục đích của chúng. “Chúng tôi đã nắm được sự gia tăng  hoạt động của các thành viên NATO. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với nước láng giềng Na Uy. Chúng tôi muốn hiểu rõ NATO sẽ thực hiện sứ mệnh gì tại Bắc Cực”, ông Lavrov nhấn mạnh.

https://vnexpress.net/the-gioi/anh-tang-cuong-hien-dien-quan-su-tai-bac-cuc-de-doi-pho-nga-3882706.html

Loading...