Loading...

Anh, Pháp, Đức yêu cầu Arab Saudi làm rõ cái chết của Khashoggi

loading...
Ngày đăng: 22/10/2018

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Shutterstock.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Shutterstock.

“Vẫn cần ngay sự giải thích chính xác về những gì đã xảy ra vào ngày 2/10. Những giả thuyết do Arab Saudi đưa ra về cái chết của nhà báo Khashoggi cần phải được giải thích bằng những sự thật đáng tin cậy”, AFP ngày 21/10 dẫn tuyên bố chung của ba nước Anh, Pháp, Đức, liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố chung cho biết ba quốc gia châu Âu sẽ có động thái phản ứng cuối cùng dựa trên độ tin cậy của những giải thích bổ sung từ phía Arab Saudi, đồng thời nhấn mạnh sẽ không bao giờ cho phép “sự cố đáng xấu hổ như thế” tái diễn.

Ba nước khẳng định các động thái đe dọa, tấn công hoặc sát hại nhà báo trong mọi trường hợp là không thể chấp nhận và gây ra mối quan ngại lớn.

Khashoggi, nhà báo thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi, biến mất từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ. Sau thời gian phủ nhận có liên quan tới sự mất tích của Khashoggi, Arab Saudi ngày 20/10 xác nhận ông đã thiệt mạng sau một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán.

Tuy nhiên, tuyên bố của Ryadh hiện phải đối mặt với sự nghi ngờ lớn của cộng đồng quốc tế. Tại cuộc phỏng vấn với báo Washington Post ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “rõ ràng có sự lừa bịp và dối trá” trong thông tin mà Arab Saudi đưa ra. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ trong khi đó tin rằng Khashoggi bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Arab Saudi sát hại và phân thi thể thành nhiều phần, phi tang ở nhiều địa điểm khác nhau.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/anh-phap-duc-yeu-cau-arab-saudi-lam-ro-cai-chet-cua-khashoggi-3827278.html

Loading...