Loading...

Abe lấp lửng về việc đề cử Trump cho giải Nobel Hòa bình

loading...
Ngày đăng: 18/02/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

“Tôi không nói rằng điều đó không phải sự thật”, CNN dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay phát biểu trước hạ viện nước này, đề cập tới thông tin ông đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên.

Abe nhấn mạnh Trump đang hành động nhằm kiềm chế sự phát triển chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên và ông đánh giá cao sự lãnh đạo của Trump. “Tôi sẽ tiếp tục hợp tác tối đa với Tổng thống Trump để giải quyết vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, cũng như việc Bình Nhưỡng bắt cóc các công dân Nhật Bản, vấn đề quan trọng nhất với đất nước”, Thủ tướng Nhật cho biết.

“Đối với giải Nobel Hòa bình, Ủy ban Nobel quyết định không tiết lộ danh sách những người đề cử và ứng viên trong 50 năm qua. Dựa trên thực tế đó, tôi không muốn bình luận về vấn đề này”, ông nói thêm.

Trump hôm 15/2 tiết lộ Abe đã gửi thư cho ban tổ chức giải Nobel để đề cử ông nhận giải Nobel Hòa bình. “Mọi người biết tại sao không? Vì từng có tên lửa bay qua Nhật Bản. Giờ đây họ cảm thấy an toàn. Tôi đã làm nên điều đó”, Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tờ Asahi của Nhật hôm 17/2 dẫn nguồn tin từ chính phủ cho hay Washington đã đề nghị Thủ tướng Abe làm vậy sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa phản hồi về thông tin này. 

Tổng thống Trump dự kiến gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 với mục tiêu đưa ra các bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hai bên đã ra tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore hướng tới mục tiêu này, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa có động thái đáng kể nào trong việc thực hiện cam kết.

https://vnexpress.net/the-gioi/abe-lap-lung-ve-viec-de-cu-trump-cho-giai-nobel-hoa-binh-3882804.html

Loading...