Loading...

33 người bào chữa trong vụ án liên quan cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh

loading...
Ngày đăng: 29/10/2018

Sáng nay, TAND tỉnh Phú Thọ thông báo, 7h30 ngày 12/11 cơ quan này sẽ khai mạc phiên xét xử bị can Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và 91 đồng phạm. Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày.

HĐXX có 5 người với sự điều hành của chủ tọa Nguyễn Thị Thuỳ Hương (Chánh toà kinh tế – TAND tỉnh Phú Thọ). Để phục vụ xét hỏi 92 bị cáo, HĐXX dự kiến mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và ba điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ).

Theo thông báo của tòa, bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu cục trưởng C50) mỗi người có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Bị can Nguyễn Văn Dương (bị cáo buộc là chủ mưu) có số luật sư bảo vệ đông nhất – 5 người.

Sáng 29/10, các bị can được tại ngoại và luật sư đã nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử và làm thủ tục tham dự phiên toà.

Khu vực xét xử là sân toà án tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Phạm Dự.

Khu vực xét xử là sân toà án tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Phạm Dự.

Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ Ngô Tố Dụng cho biết đây là vụ án tính chất phức tạp, số lượng người bị xét xử lớn nhất từ trước tới nay tại Phú Thọ. Việc xét xử diễn ra ở sân tòa án với diện tích khoảng 1.000 m2.

Toà bố trí một phòng chừng 50 m2 với các trang thiết bị cần thiết để phục vụ phóng viên tác nghiệp. Ở tầng hai có một phòng dành riêng cho ban chỉ đạo với màn hình kết nối với khu vực xét xử.

Phòng tác nghiệp báo chí. Ảnh: Phạm Dự.

Phòng tác nghiệp báo chí. Ảnh: Phạm Dự.

Ông Vĩnh bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt và Chủ tịch nước tước danh hiệu công an nhân dân vào đầu tháng 4. Tại bản cáo trạng ra ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ truy tố ông về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ năm đến 10 năm tù. 

Cùng tội danh với ông Vĩnh là bị can Nguyễn Thanh Hóa. 90 người còn lại trong vụ án bị truy tố về các tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hoá đơn, Rửa tiền, Đưa hối lộ

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC), Phan Sào Nam (chủ tịch VTC Online) và các đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng. Việc này có sự trợ giúp của ông Vĩnh và Hoá là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước được giao đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành, đường dây đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng hệ thống gồm 25 đại lý cấp I và gần 6.000 đại lý cấp II để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại. Các bị can bị cáo buộc đã lôi kéo được gần 43.000 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến, tổng thu lời bất chính hơn 9.850 tỷ đồng.

Đế chế đánh bạc trực tuyến của hai đại gia nghìn tỷ. Đồ họa: Việt Chung - Bá Đô

‘Đế chế’ đánh bạc trực tuyến của hai đại gia nghìn tỷ. Đồ họa: Việt Chung – Bá Đô

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/33-nguoi-bao-chua-trong-vu-an-lien-quan-cuu-trung-tuong-phan-van-vinh-3830981.html

Loading...